Rượu
vang đỏ được chiết xuất từ nhiều giống nho đỏ khác nhau. Nước ép từ thịt quả
nho là thứ nước không màu. Màu của rượu phụ thuộc vào màu của vỏ quả nho và thời
gian vỏ nho tiếp xúc với nước ép nho.
Rượu
vang đỏ được nhiều người ưa chuộng vì nó có những hương vị đặc trưng. Đó là mùi
nho khô, hay mùi dâu tây, mùi anh đào, mùi quả mâm xôi, mùi bánh mỳ nướng, mùi
côca và mùi cam thảo… Và hơn hết, các thành phần trong rượu vang đỏ có tác dụng
rất lớn trong việc bảo vệ sức khỏe và phòng chống bệnh tật. Theo một số công
trình nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp, rượu vang đỏ có 3 cơ chế tác dụng:
Phòng chống oxy hóa, giãn mạch và chống huyết khối.
Phòng chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ
Các
nhà nghiên cứu trường Đại học Y Harvard và Viện Lão hóa quốc gia Mỹ cho rằng,
thành phần tự nhiên có trong rượu vang đỏ có thể giúp kéo dài tuổi thọ và ngăn
cản các yếu tố nguy cơ bất lợi cho sức khỏe, do chế độ ăn nhiều chất béo gây
ra. Hợp chất resveratol có nhiều trong rượu vang đỏ có tác dụng kéo dài tuổi thọ.
Chất chống ôxy hóa flavonoid trong rượu vang đỏ có tác dụng kích hoạt enzym,
làm chậm quá trình lão hóa.
Chống béo phì
Các
nhà khoa học thuộc Hội Nội tiết Mỹ cho biết, hợp chất resveratol trong rượu
vang đỏ có thể làm giảm lượng tế bào chất béo trong cơ thể. Hợp chất này đã khiến
cho các preadipocytes phát triển không bình thường, ngăn chúng biến thành các tế
bào mỡ hoàn thiện và ngăn chặn sự tích lũy chất béo trong cơ thể. Như vậy, hợp
chất resveratol có đặc tính chống béo phì bằng cách tạo ra những ảnh hưởng trực
tiếp lên tế bào mỡ trong cơ thể. Mỗi ngày bạn chỉ cần uống 2 ly rượu vang đỏ có
thể làm giảm được 20-30% lượng calo, vì thế, có tác dụng giảm béo.
Phòng ngừa ung thư
Các
nhà khoa học trường Đại học Santiago de Compostela (Tây Ban Nha) đã tiến hành một
số nghiên cứu, và họ đã nhận ra rằng, chất tannins và resveratol trong rượu
vang đỏ có tác dụng phòng ngừa ung thư phổi và ung thư tiền liệt tuyến. Được biết,
tannins hoạt động như một tác nhân nhằm chống ôxy hóa, nó "càn quét"
các hạt cơ bản vốn có hại cho tế bào. Trong khi đó resveratol có tác dụng ngăn
chặn sự phát triển của các khối u.
Phòng chống bệnh tim mạch và đột quỵ
Các
nhà khoa học Anh vừa phát hiện ra các thành phần polyphenol của rượu vang đỏ có
thể ức chế quá trình tổng hợp một loại protein liên quan tới bệnh tim mạch. Điều
này cũng giải thích vì sao người Pháp thường xuyên uống rượu vang đỏ và tỷ lệ mắc
bệnh tim của người Pháp rất thấp, mặc dù chế độ ăn uống của họ cũng giàu chất
béo lão hóa. Theo các nhà khoa học, polyphenol phòng chống được bệnh tim nhờ khả
năng ức chế cơ thể sản xuất endothylin. Polyphenol có trong vỏ quả nho đỏ, vì vậy,
chỉ riêng rượu đỏ mới có tác dụng phòng chống các bệnh tim mạch.
Lời
khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng là những người trong độ tuổi trung niên trở
lên, nếu mỗi bữa ăn uống thêm 1-2 ly rượu vang đỏ sẽ rất có ích cho tim mạch và
kích thích ăn uống.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét