Rượu vang sinh ra không phải để uống
theo kiểu “nốc rượu” mà phải tận hưởng thật từ từ để cảm nhận bằng hết màu sắc,
mùi vị, hương thơm và cả độ đắm của nó. Và để thưởng thức và cảm nhận giá trị của
một ly rượu vang, hãy tuân thủ 5S bạn nhé!
S thứ nhất là SEE (nhìn ngắm): Rượu
được rót ra tối đa không quá ½ ly. Rượu phải được rót vào trong một cốc thủy
tinh mỏng trong veo để có thể quan sát màu sắc, độ đặc cũng như độ kết dính của
rượu. Với những loại vang đỏ cao cấp để lâu năm, chất lượng vẫn hoàn hảo thì
thường có màu đỏ nâu. Những loại thông dụng và ít năm hơn thường có màu đỏ
ruby.
S thứ hai là SWIRL (lắc nhẹ): Hãy
lắc nhẹ cho rượu sóng sánh lên thành ly để quan sát kỹ hơn độ kết dính và giúp
ta cảm nhận đầy đủ nhất bước tiếp theo.
S thứ ba là SMELL (mùi vị): Sau
khi rượu vang được lắc nhẹ sánh lên thành ly và từ từ trôi xuống, bạn hãy ghé
mũi vào miệng ly để ngửi và cảm nhận hết những hương vị đặc trưng và hoàn toàn
thiên nhiên chỉ có ở rượu vang. Có thể bạn sẽ ngửi thấy mùi khói từ thùng ủ rượu
làm từ gỗ sồi được hun khói, mùi da đã thuộc, mùi khói thuốc lá, mùi cam, táo
hay một loại quả nào đó.
Đó là do rượu vang được làm 100% từ
nho, được lên men tự nhiên của chính nó và phần lớn được làm thủ công. Điều đó
cũng khiến việc thưởng thức rượu vang thú vị hơn vì những hương vị thân thuộc
nhất của tự nhiên lắng đọng trong rượu.
S thứ tư là SNAP (nếm): Sau khi nhận
biết hương vị, bạn bắt đầu cảm nhận rượu vang bằng vị giác. Hãy để một chút
không khí tràn vào miệng cùng với rượu vang, bởi như thế vị rượu sẽ đậm đà hơn
rất nhiều. Nhớ là trong bước này, bạn chỉ ngậm một chút rượu trong vòm miệng
thôi nhé. Đôi khi, trong những tiệc nếm rượu, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh một người
sành rượu mắt lim dim, ngửa cổ ra phía sau. Đừng ngạc nhiên bởi đó là một cách
để cảm nhận hương vị rượu vang tốt nhất, hãy để cho những giọt rượu từ từ lan tỏa
khắp lưỡi trước khi trôi vào cuống họng.
S thứ năm là SAVOUR (nhấm nháp): Từ
từ mở mắt trong tư thế hơi ngả đầu, bạn có thể cảm nhận, đánh giá được hương vị
của rượu vang còn đọng lại sau khi uống. Có thể là vị chát nhẹ, chát nồng hơn
hay cũng có thể là vị ngọt khó tả, thoảng nhẹ không thể nắm bắt. Và cũng chỉ
trong bước này, bạn mới thấy hương vị mật ong hoặc vani trong một số loại rượu.
Còn ngần ngại gì mà bạn không thử
tuân thủ 5 S để tận hưởng trọn vẹn thứ rượu tinh tế, thanh khiết và tự nhiên nhất
này!
Trích nguồn: http://khoruou.com/C498N140/thuong-thuc-ruou-vang.html
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét