Tình trạng rượu giả - dưới hình thức rượu
nội, ngọai đủ lọai - đang lan tràn ở Việt Nam. Điều đáng ngại hiện nay là gian
thương có khả năng chế tạo hàng giả tinh vi hơn trước, và tìm phương cách hiệu
quả nhất để tránh sự theo dõi của cơ quan chức năng. Chính vì thế, chúng tôi
đưa ra các cách phân biệt để tránh tình trạng mua phải rượu giả và hậu quả đáng
buồn xảy ra.
Mức
rượu trong chai: Thông thường các loại rượu mạnh như Brandy, Cognac, Whisky… của
các hãng trên thế giới được đóng chai tự động, do đó về mặt nguyên tắc, mức rượu
bên trong các chai rất đều nhau. Các đối tượng làm hàng giả thường chỉ đóng bằng
tay, vì vậy mức rượu bên trong chai thường không đều nhau. Khi quan sát một dãy
rượu cùng nhãn hiệu trong cửa hàng, nếu thấy chai nào có mức rượu khác với chai
còn lại thì ta có thể nghi vấn đó có thể chai giả, và tiếp tục kiểm tra những yếu
tố tiếp theo.
Màu
sắc trong chai: Khi quan sát một dãy chai rượu cùng một nhãn hiệu trong cửa
hàng ở cùng một góc ánh sáng chiếu vào, nếu thấy chai nào có màu sắc khác biệt
so với những chai còn lại thì ta có thể nghi ngờ đó là hàng giả. Màu sắc có thể
là nhạt hơn, sẫm hơn, hay có vẩn, váng đục… Tuy vậy, màu sắc khác biệt chưa
hoàn toàn đủ yếu tố để khẳng định đó là giả.
Kiểm
tra nhãn rượu: Hầu hết những chai rượu giả trên thị trường đều sử dụng lại chai
thật, nhãn thật, nhưng có thể trong quá trình tẩy rửa chai, nhãn thật bị trầy
xước hoặc bị bong ra, do đó các đối tượng làm hàng giả đã in nhãn giả thay thế.
Sự khác biệt lớn giữa nhãn thật và nhãn giả là nhãn giả không thể bắt chước được
việc thực hiện in chữ nổi, màu ánh kim… đúng như hãng chính gốc.
Kiểm
tra nắp nút: Thông thường các đối tượng làm hàng giả thường sử dụng lại nắp thật,
hoặc nắp giả tuyệt đối. Nếu quan sát kỹ lưỡng, các nắp thật được sử dụng lại có
thể còn lưu các vết xước nhỏ trong quá trình nậy nắp, còn màu sắc của nắp giả
trông dại, đường rãnh của nắp giả trông không tinh tế và đều đặn như của nắp thật…
Theo
các giám định viên hóa sinh của Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an, thời gian gần
đây, khi giám định các vụ án làm và tiêu thụ rượu ngoại giả, tất cả đều không đảm
bảo chất lượng rượu của hãng trên nhãn mác. Nghĩa là người tiêu dùng bỏ tiền
trăm, tiền triệu để mua một thứ rượu tạp nham, vô bổ đối với sức khỏe của con
người.
Các
giám định viên cho biết, trong rượu tồn tại 3 loại chất, đó là Aldehyd,
Metanol, các Ancol bậc cao có hàm lượng thấp, ở mức độ cho phép. Nếu trong quá
trình chưng cất rượu như để lên men, khống chế nhiệt độ…mà không xử lý đúng kỹ
thuật sẽ tồn tại 3 loại chất trên với nồng độ cao, rất nguy hiểm cho sức khỏe của
con người.
Nghiêm
trọng nhất khi nồng độ Metanol trong rượu cao quá mức cho phép, chẳng hạn như uống
15ml Metanol sẽ gây mù mắt, nếu uống 40ml sẽ gây chết người. Còn các chất Aldehyd,
các Ancol bậc cao nếu vượt mức cho phép trong thành phần của rượu sẽ gây đau đầu,
ảnh hưởng đến hệ thần kinh và ảnh hưởng đến chức năng gan.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét