Trước mỗi bữa ăn bạn thưởng thức một ly rượu vang để tăng thêm hương vị thì
thật là tuyệt! Nhưng nếu một mình làm sao có thể dùng hết một chai rượu đã khui
đây. dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn một số mẹo nhỏ để giữ rượu vang đã
khui không bị hư.
Một khi nút bần bị kéo ra khỏi
chai có nghĩa là rượu đã tiếp xúc với không khí, nếu không biết cách bảo quản
thì rượu rất dễ bị hỏng. Thế nhưng bảo quản như thế nào và bảo quản trong bao
lâu để rượu đã khui vẫn giữ được mùi vị thì không phải ai cũng biết. Dưới đây
là những cách giúp bảo quản rượu đã khui được tươi ngon.
Bảo quản bằng tủ lạnh
Cũng như các thực phẩm khác, rượu
có thể bảo quản bằng cách để trong tủ lạnh, trong điều kiện nhiệt độ thấp những
phản ứng hoá học diễn ra chậm hơn làm cho quá trình ôxy hoá cũng chậm theo. Giảm
nhiệt độ rượu cũng là cách ngăn chặn tác động của những vi khuẩn lên men làm
chua rượu. Chính vì thế nên để rượu đã khui vào trong tủ lạnh là một trong những
bước quan trọng để giữ rượu được ngon cho những lần uống tiếp theo.
Ngoài ra còn có nhiều cách khác bảo
quản rượu bằng cách làm giảm tác động của oxy một cách trực tiếp.
Rót bớt rượu sang chai khác
nhỏ hơn rồi đem bảo quản trong tủ lạnh
Theo kinh nghiệm của những người uống
rượu vang thường xuyên thì một lần uống vừa miệng và không hại cho gan chỉ hết
½ chai 750ml là nhiều nhất. Cho nên trước khi uống nên chắt một nửa chai rượu
750ml sang chai 375ml đóng nút bần lại rồi cho chai nhỏ vào tủ lạnh trước khi uống.
Bởi vì thực tế cho thấy làm như vậy lượng không khí giữa bề mặt rượu và nút bần
rất nhỏ.
Hút chân không
Hút chân không cũng là một cách để
ngăn không cho rượu tiếp xúc với oxy. Đặt nút bằng cao su được thiết kế đặc biệt
vào cổ chai rồi dùng bơm để hút không khí ra.
Nếu so sánh giữa rượu được rót ra
chai nhỏ bảo quản và rượu được bảo quản bằng cách hút chân không thì rượu bảo
quản bằng cách hút chân không hương vị ít hơn, nhạt nhẽo và hả hơi. Có 2 lý do
chính:
T1: khi bơm khí ra sẽ tạo ra những
bọt bong bóng nổi trên mặt rượu làm khí cacbonic phân huỷ do áp suất giảm. Sự thay
đổi thành phần của rượu làm cho rượu nhạt nhẽo hơn và kém thú vị hơn.
T2: Mùi vị của rượu bị bay hơi và
làm mất đi hương vị của rượu.
Bơm khí Nitơ
Bơm nhanh khí nitơ nén vào rượu để
làm giảm quá trình oxy hoá. Nghe có vẻ như đây là giải pháp lý tưởng, vừa không
làm bay hơi hương vị vừa giảm tối thiểu được sự tiếp xúc của rượu với oxy khi
khí nitơ được bơm vào. Nhưng thật không may, khí nitơ có thể tác động làm hỏng
rượu, đặc biệt là đối với rượu trưởng thành và mạnh.
Đối với rượu vang nổ
Những cách bảo quản rượu nói trên
không phù hợp với rượu vang nổ. Bởi vì nếu rót bớt rượu sang chai nhỏ hơn để bảo
quản sẽ làm mất hết ga. Lớp khí cacbonic của bong bóng đã bảo vệ rượu khỏi bị
oxy hoá nên bảo quản rượu bằng cách bơm khí nitơ vào là không cần thiết.
Cho nên đối với rượu vang nổ chỉ cần
đóng nút bần và bảo quản trong tủ lạnh mà không sợ bị mất đi đặc tính riêng của
rượu. Nên dùng nút hít để điều chỉnh áp suất bên trong chai khi mở ra. Làm như
vậy giúp bảo quản ga rượu.
Nói chung, phần lớn các loại rượu
chỉ nên để đến ngày hôm sau. Bởi vì, các phương pháp bảo quản rượu nêu trên chỉ
là những cách trì hoãn thời gian rượu hỏng chứ không phải là cách ngăn ngừa rượu
không bị hỏng. Mặc dù có nhiều cách bảo quản nhưng kinh nghiệm cho thấy trước
khi dùng nên ước lượng lượng rượu uống bữa đó rồi rót số còn lại sang chai nhỏ
hơn, đóng nút bần lại đưa vào tủ lạnh là cách bảo quản rượu tốt nhất. Lưu ý:
trước khi dùng nên lấy rượu ra khỏi tủ lạnh trước vài tiếng.
Trích
nguồn: http://khoruou.com/C514N183/cach-bao-quan-ruou-vang-da-khui.html
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét