Sake
là loại rượu truyền thống của người Nhật. Xuất hiện từ khoảng 2000 về trước,
Sake là loại thức uống chuyên dành cho các nghi lễ của Thần Giáo Nhật Bản, dần
dần được sản xuất để tiêu dùng và xuất khẩu đi các nước. Hiện nay, Sake là một
trong những sản phẩm nông nghiệp của Nhật Bản được sản xuất và tiêu thụ trong
nước và xuất khẩu.
Không
như nhiều người lầm tưởng, rượu Sake hoàn toàn không có dính dáng gì với cây
Sake, một loại cây cùng họ với mít mọc rãi rác khắp Việt Nam. Nguyên liệu để
làm rượu Sake là gạo, mốc vàng, men bia và nước, cách làm cũng tương tự như
cách làm rượu của người Việt Nam. Nhưng việc lựa chọn loại gạo, men, nguồn nước,
cách ủ.... là yếu tố quyết định đối với chất lượng của rượu Sake. Và mỗi nơi có
một bí quyết tạo cho rượu Sake có hương vị đặc trưng. Đến nay, người ta ước
tính có khoảng 10.000 loại rượu Sake được sản xuất tại Nhật Bản.
Sake
là một phần của các nghi lễ Thần Giáo, trong lễ cưới, cô dâu và chú rễ cùng
nhau uống 09 ly rượu Sake như là lời ước nguyện trăm năm. Trong hầu hết các vật
dụng để uống rượu Sake đều có hình mặt trăng, là một trong những biểu tượng
quan trọng của Thần Giáo. Sake thường được uống trước bữa ăn. Người Nhật Bản
thường không ăn các món ăn làm từ gạo nếu trong bữa đã dùng rượu Sake.
Theo
truyền thống, khi uống Sake cũng phải cần có vật dụng và nghi lễ riêng. Một
nguyên tắc quan trọng là khi uống Sake là người uống không tự rót rượu. Thay vì
vậy, một người trong bàn rót rượu cho mọi người hay mọi người rót rượu cho
nhau. Người rót cầm bình bằng hai tay và người nhận nâng ly bằng một tay, tay
kia đỡ nhẹ đáy ly.
Người
ta có thể uống Sake ấm, uống nóng hay uống lạnh tuỳ theo khẩu vị hay theo thời
tiết, uống riêng hoặc thậm chí có thể pha với nhiều loại thức uống khác như rượu
gin, bia, nước ép hoa quả.... Điều quan trọng là không có nguyên tắc nào trong
việc pha chế hay uống nóng hoặc uống lạnh. Một ngày nào đó bạn nổi bỗng hứng muốn
uống Sake pha với rượu Ba Chúc cũng không sao! Chưa biết chừng bạn sẽ phát minh
ra một cách uống Sake đặt biệt nhất.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét