Giới thiệu rượu vang Ý
Nước Ý là nhà của một số vùng sản xuất
rượu vang lâu đời nhất trên thế giới và các loại rượu vang Ý được biết đến trên toàn thế giới cho hoạt động
rộng rãi của họ. Ý là một nước sản xuất rượu vang lớn nhất trên thế giới tính
theo thể tích. Đóng góp của nó là khoảng 45-50 triệu hl mỗi năm và đại diện cho
khoảng ⅓ sản lượng toàn cầu. Rượu vang Ý được xuất khẩu đi khắp thế giới và rất phổ biến ở Ý: Ý xếp thứ năm trong
danh sách tiêu thụ sản lượng rượu vang thế giới về dung lượng với 42 lít tiêu
thụ bình quân đầu người. Nho được trồng ở hầu hết tất cả các khu vực của đất
nước và có hơn một triệu vườn nho trồng.
Nho sản xuất ra rượu vang Ý
Có nhiều người nói rượu
vang Ý nổi tiếng trên thế giới, đúng vậy công
nghệ sản xuất rượu vang Ý có thể nói là đạt đến đỉnh cao, các kỹ thuật về sản xuất rượu vang luôn được
sáng tạo và cải tiến ở tất cả các địa danh từ Bắc đến Nam. Các nhà sản xuất
rượu vang Ý cho rằng những cây nho truyền thống luôn mang lại hiệu quả cao nên
họ rất chú trọng vào những cây nho đó để tạo ra được những chai rượu vang ngon
nhất thế giới. Họ đang làm cho chúng được nổi bật hơn những cây nho hiện đại du
hành để nếm những chai rượu vang của Ý là một cuộc du thám vô tận về hương vị.
Phân loại chính của rượu vang Ý
DOCG (Denominazione di Origine Controllata e Garantita) là phân loại cấp cao
nhất đối với rượu vang Ý. Nó biểu thị (controllata) phương pháp sản xuất
được đảm bảo về chất lượng và được kiểm soát của rượu vang. Có những quy tắc
quản lý khá nghiêm ngặt về việc sản xuất các loại rượu vang DOCG, nhất là các
giống nho được dùng để sản xuất tạo nên rượu vang, độ chin của nho, giới hạn
năng suất, cách thức sản xuất rượu vang, độ trưởng thành của rượu và thùng ủ
rượu. Mỗi loại rượu DOCG là phải làm thủ tục nếm chính thức. Để ngăn chặn hàng
giả, hàng nhái trên các chai đều có dấu hiệu riêng biệt trên cổ chai rượu.
DOC (Denominazione di Origine Controllata) là cấp chính của phân loại rượu vang Ý và bao gồm hầu hết tất cả những phong cách rượu vang truyền thống của Ý. Có khoảng 330 nhà được cấp DOC, một bộ luật quản lý vùng trồng nho (viticultural), giống nho được phép sử dụng để sản xuất ra rượu vang ý. Những kết quả tốt nhất được tuyển chọn để nhận chứng chỉ DOCG.
IGT (Indicazione Geografica Tipica) đã được giới thiệu vào năm 1992, cho phép một mức độ nhất định của sự tự do trong cách làm rượu vang Ý. Trước năm 1992, nhiều loại rượu không đủ điều kiện để đạt cấp độ DOC hay DOCG – không phải vì chất lượng thấp mà vì chúng được làm từ giống nho (hoặc hỗn hợp) không theo quy định DOC / G. Việc phân loại IGT tập trung vào các khu vực có nguồn gốc, chứ không phải là giống nho cũng như phong cách của vang.
Vino da Tavola: trong tiếng Ý, là đại diện cho mức độ cơ bản nhất của rượu vang Ý. Các thể loại Vino da Tavola tổ chức có uy tín nhất định trong những năm 1970 và 1980, nhờ làm rượu thử nghiệm của những người sản xuất chất lượng hàng đầu (nhưng không chính thống) với các loại rượu vang dưới tiêu đề. Tình trạng này đã dần dần được giảm đi, tuy nhiên, kể từ sự ra đời của các loại IGT với điều kiện sản xuất linh hoạt hơn của nó và Vino da Tavola đã dần trở lại được trạng thái ban đầu của nó là bậc thấp nhất về bậc thang chất lượng rượu vang của Ý.
Cho đến bây giờ, rượu vang của Ý ngày càng nổi tiếng với các ruộng nho đáng trân trọng có thể sánh ngang với Pháp. Có những người chỉ biết rượu vang Pháp là ngon nhất còn thông tin về vang Ý còn có một phần hạn chế. Showroom 247 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội là nơi chuyên cung cấp các thông tin hay nhất về rượu vang, các kiến thức về rượu vang Ý rất bổ ích và thú vị.
DOC (Denominazione di Origine Controllata) là cấp chính của phân loại rượu vang Ý và bao gồm hầu hết tất cả những phong cách rượu vang truyền thống của Ý. Có khoảng 330 nhà được cấp DOC, một bộ luật quản lý vùng trồng nho (viticultural), giống nho được phép sử dụng để sản xuất ra rượu vang ý. Những kết quả tốt nhất được tuyển chọn để nhận chứng chỉ DOCG.
IGT (Indicazione Geografica Tipica) đã được giới thiệu vào năm 1992, cho phép một mức độ nhất định của sự tự do trong cách làm rượu vang Ý. Trước năm 1992, nhiều loại rượu không đủ điều kiện để đạt cấp độ DOC hay DOCG – không phải vì chất lượng thấp mà vì chúng được làm từ giống nho (hoặc hỗn hợp) không theo quy định DOC / G. Việc phân loại IGT tập trung vào các khu vực có nguồn gốc, chứ không phải là giống nho cũng như phong cách của vang.
Vino da Tavola: trong tiếng Ý, là đại diện cho mức độ cơ bản nhất của rượu vang Ý. Các thể loại Vino da Tavola tổ chức có uy tín nhất định trong những năm 1970 và 1980, nhờ làm rượu thử nghiệm của những người sản xuất chất lượng hàng đầu (nhưng không chính thống) với các loại rượu vang dưới tiêu đề. Tình trạng này đã dần dần được giảm đi, tuy nhiên, kể từ sự ra đời của các loại IGT với điều kiện sản xuất linh hoạt hơn của nó và Vino da Tavola đã dần trở lại được trạng thái ban đầu của nó là bậc thấp nhất về bậc thang chất lượng rượu vang của Ý.
Cho đến bây giờ, rượu vang của Ý ngày càng nổi tiếng với các ruộng nho đáng trân trọng có thể sánh ngang với Pháp. Có những người chỉ biết rượu vang Pháp là ngon nhất còn thông tin về vang Ý còn có một phần hạn chế. Showroom 247 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội là nơi chuyên cung cấp các thông tin hay nhất về rượu vang, các kiến thức về rượu vang Ý rất bổ ích và thú vị.
Các bạn có thể tham khảo thêm tại đây: http://khoruou.com/P443/vang-y.html
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét