Vang úc nổi tiếng khắp thế giới và là nước
có sản lượng xuât khẩu lớn thứ tư trên thế giới với khoảng 750 triệu lít một năm cho thị
trường xuất khẩu quốc tế với chỉ khoảng 40% sản lượng tiêu thụ trong nước. Các ngành công nghiệp rượu vang
là một đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Australia thông qua sản xuất , việc
làm, xuất khẩu và du lịch.
Có
2,8 tỷ A $ thị trường trong nước đối với rượu vang Úc, người Úc tiêu thụ trên
530 triệu lít mỗi năm với mức tiêu thụ bình quân đầu người khoảng 30 lít -. 50%
bảng rượu vang trắng, 35% màu đỏ, rượu vang bảng Norfolk Đảo là thứ hai lớn
nhất cho mỗi người tiêu dùng rượu vang đầu trên thế giới với 54 lít. Chỉ có
16,6% số rượu bán trong nước được nhập khẩu.
Rượu vang úc được
sản xuất tại mỗi tiểu bang, với hơn 60 vùng rượu vang được tổng cộng khoảng
160.000 ha; Tuy nhiên vùng rượu vang của Úc chủ
yếu là ở, phần phía nam mát của đất nước, với những vườn nho nằm ở Nam Úc , New
South Wales , Victoria , Tây Úc , Tasmania và Queensland . Các vùng rượu vang
của Úc trong mỗi quốc gia sản xuất giống rượu vang khác nhau và phong cách tận
dụng lợi thế của riêng Terroir như: khí hậu khác nhau, địa hình và loại đất .
Với các loại chính là chủ yếu Shiraz, Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Merlot,
Semillon, Pinot noir, Riesling, và Sauvignon blanc. Rượu vang Úc thường được dán nhãn với tên của giống
nho của họ, mà phải chiếm ít nhất 85 phần trăm của rượu vang.
Với sự phong phú đa dạng về các giống
nho<khoảng 130 giống nho khác nhau> cũng với sản lượng rượu xuất khẩu đi
các nước mỗi năm , ngành công nghiệp sản xuất rượu vang của Úc đã đang và sẽ
thúc đẩy nên kinh tế của Úc ngày càng phat triển. Đồng thời ngày càng đưa tên
tuổi của vang Úc lên một tầm cao mới trên thị trường rượu vang hiện nay.
Tham khảo thêm các
dòng vang Úc tại: http://www.hamruou.net/Vang_Uc_3.html
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét