Thứ Tư, 26 tháng 8, 2015

Rượu Single Malt - chấn động thị trường Việt

Giới thiệu về rượu Single malt whisky
Single malt whisky là dòng whisky mạch nha từ một nhà máy chưng cất duy nhất, đó là whisky cất từ ngâm lên men làm độc quyền với lúa mạch, để phân biệt với hạt unmalted.
Lịch sử Single malt whisky
Chưng cất rượu whisky đã được thực hiện tại Scotland và Ireland trong nhiều thế kỷ. Các ghi chép đầu tiên của whisky đến từ năm 1405 tại Ireland, trong khi sản xuất rượu whisky mạch nha từ lúa mạch được đề cập đầu tiên tại Scotland trong một vùng trên 1494 Bộ trưởng Tài Chính Rolls.
Single malt whisky được kết hợp với truyền thống của Scotland, mặc dù cũng có những loại mạch nha duy nhất Irish và khác. Penderyn, whisky chỉ sản xuất thương mại ở xứ Wales, cũng là một mạch nha duy nhất.
Chưng cất rượu mạch nha duy nhất còn tồn tại ở Úc, Áo, Bỉ, Brazil, Canada, Cộng hòa Séc, Anh, Phần Lan, Pháp, Đức, Iceland, Ấn Độ, Nhật Bản, Liechtenstein, Hà Lan, New Zealand, Pakistan, Nam Phi, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ , Đài Loan, Mỹ và xứ Wales.
Sản xuất rượu Single malt whisky
Có một số loại mạch nha duy nhất có sẵn từ nhà máy chưng cất bao gồm thùng rượu đơn mạch nha duy nhất đó là sản phẩm của một đợt duy nhất đã được lưu trữ trong ba hoặc nhiều năm trong thùng gỗ sồi duy nhất. Những thùng rượu đơn biến thể đủ khả năng tạo cơ hội cho người tiêu dùng để xem các ảnh hưởng của các loại khác nhau của lưu trữ trên whisky. Các hình thức phổ biến hơn của Single Malt là một kết hợp vào thời điểm đóng chai của lô khác nhau được trộn lẫn hoặc vatted để đạt được hương vị phù hợp từ một chai cho quá trình tiếp theo.
Quá trình lên men Single malt whisky
Nấm men được sử dụng để lên men mạch nha, lúa mạch trong washbacks.
Nấm men được bổ sung vào dịch nha trong một chiếc thùng lớn gọi là một washback. Washbacks thường được làm bằng Oregon Pine hoặc thép không gỉ. Các men thức ăn trên đường và là một sản phẩm phụ của sản xuất cả carbon dioxide và rượu. Quá trình này được gọi là quá trình lên men và có thể mất đến ba ngày để hoàn thành. Khi hoàn tất, các chất lỏng có nồng độ cồn 5-7% theo thể tích. Cho đến thời điểm này, quá trình này khá giống với việc sản xuất bia .
Trích nguồn: http://khoruou.com/P653/single-malt.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét